CÔNG NGHỆ ĐÚC CHÂN KHÔNG TẠI CGA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Hẳn chúng ta đã có một hoặc nhiều lần nghe đến hoặc thấy những chiếc cổng CNC với hoa văn tinh xảo, đẹp mắt. Vậy bạn có biết tầm quan trọng của một chiếc cổng đẹp? Tại sao cổng CNC lại nhiều mẫu hoa văn phong phú?. Và cuối cùng chất liệu nào làm nên những chiếc cổng CNC vừa đẹp, vừa bền, vừa đóng mở dễ dàng? Hãy cùng CGA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ đúc chân không: Đây là công nghệ đúc nhôm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Được ứng dụng trong đúc các chi tiết lớn, độ phức tạp cao, yêu cầu thẩm mỹ đẹp. Khuôn đúc làm bằng cát, được nén chặt với nhau bằng lực hút chân không do buồng hút tạo ra. Nhôm nóng chảy được rót vào khuôn qua các phễu tương tự đúc cát truyền thống. Nhưng điểm đặc biệt của công nghệ đúc chân không tại CGA Việt Nam là bề mặt khuôn được phủ một lớp chất chống dính đặc biệt, giúp việc lấy mẫu tạo khuôn rất dễ dàng mà không phải đánh động, đảm bảo yêu cầu cao nhất về chất lượng bề mặt cũng như độ chính xác của sản phẩm đúc ra. Quy trình tạo nên các sản phẩm nhôm đúc tuyệt đẹp tại CGA được thực hiện theo các bước sau:

1) Thiết kế: Sau khi khách hàng gửi yêu cầu về dạng cổng (4 cánh hay 2 cánh hay 1 cánh), phong cách và kiểu hoa văn, phòng thiết kế tại CGA Việt Nam sẽ lên bản vẽ 3d, gửi cho khách hàng duyệt mẫu. Sau đó bản vẽ mẫu được gửi xuống xưởng sản xuất để tiến hành gia công.

2) Phay CNC mẫu: Đầu tiên, mẫu sẽ được tạo hình bằng gỗ, cắt khắc trên máy CNC chuyên dụng (loại máy CNC chúng tôi sử dụng có tốc độ đầu cắt 30000 vòng/phút giúp sản phẩm mẫu không bị xù xì, vỡ mép). Quá trình này mất khoảng 1 ngày.

3) Hoàn thiện mẫu: Sau khi gia công trên máy CNC, mẫu được ráp mịn, đánh bóng bằng tay sau đó phủ lên lớp sơn bóng để đạt được độ phẳng mịn bề mặt tối đa.

4) Lên khuôn: Tiếp theo, chúng tôi đưa mẫu lên bàn khuôn, căn chỉnh tọa độ chính xác rồi cố định mẫu (công đoạn này cần độ chính xác rất cao để sản phẩm đúc ra không bị lệch, méo mó).

6) Lấy dấu khuôn: Sau khi mẫu được cố định và phủ lớp chống dính, một lớp nhựa polyester được phủ lên mẫu. Sau đó được đưa vào buồng sấy hồng ngoại, hút chân không mặt đáy để mẫu in hình lên màng nhựa.

Tiếp theo, một khuôn khác được đặt lên trên và tiến hành phủ cát. Tại CGA, chúng tôi sử dụng 100% cát trắng silicat làm khuôn hàng rào nhôm đúc, lan can nhôm đúc (loại cát này có giá thành cao, nhưng có đặc tính hạt đồng đều, không có tạp chất có thể lẫn vào nhôm trong khi đổ).

7) Đúc: Đây là quá trình quan trọng nhất để có được một chiếc cổng nhôm đúc đẹp. Yếu tố sống còn trong công đoạn này là nhiệt độ nấu và tốc độ rót nhôm:

Nhôm được nấu trong lò có nhiệt độ dao động từ 700 đến 900 độ C. Việc đặt nhiệt độ nấu nhôm tùy thuộc theo kiểu đúc, độ lớn và phức tạp của chi tiết đúc. Đây là một vấn đề rất khó mà không phải xưởng đúc nào cũng làm được.

Ví dụ với kiểu đúc chân không, chi tiết có độ dày không lớn, phức tạp, việc đặt nhiệt độ nấu nhôm quá thấp dẫn đến nhôm không chảy kịp để điền đầy các chi tiết dẫn đến chi tiết đúc bị hỗng, biến dạng do sụt cát khuôn. Nhưng cũng với chi tiết đó nếu đặt nhiệt độ nấu quá cao dẫn đến nhôm bị sôi trong khuôn (vật liệu lót khuôn cháy tạo ra khí, khí này trộn vào làm nhôm nóng chảy) làm thành phẩm bị rỗ, sần sùi. Các vấn đề trên làm sản phẩm kém cả về thẩm mỹ lẫn độ bền. Tại CGA, nhiệt độ nấu nhôm được kiểm soát chặt chẽ, điều chỉnh theo từng sản phẩm đúc.

Việc đổ nhôm cho khéo cũng là một bước quan trọng. Đổ quá nhanh thì không khí sẽ không kịp thoát ra, sản phẩm sẽ bị rỗ. Nhưng nếu đổ quá chậm thì nhôm lại điền không đồng đều giữa các phần khuôn. Đó là một nghệ thuật, bí kíp trong nghề đúc.

Bài viết liên quan

Самые эффективные идеи в скачать покер рум Покердом
Как избавиться от головной боли зеркало Pokerdom
скачать покер рум Покердом – Выбор правильной стратегии
Самые распространенные ошибки, которые делают люди с покердом телефон
Як заощадити гроші за допомогою joker win?