Hoạt Động Sản Xuất Nhôm Đúc Tại CGA

Một trong những công đoạn quan trọng nhất của quy trình đúc nhôm để tạo ra những sản phẩm nhôm đúc đẹp nhất đó chính là đúc. Yếu tố sống còn trong công đoạn này là gì ? Chúng ta cùng nhau xem và tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !!

Mẫu khuôn sẽ được chuyển xuống bộ phận đúc sau khi kiểm tra đúng kích thước và thiết kế như bản vẽ. Bộ phận đúc đảm nhiệm các công đoạn phức tạp như làm khuôn cát, sửa khuôn, nấu nhôm , tạo lỗ thoát khí …Đây là khâu phức tạp và rất quan trọng để tạo lên sản phẩm. Chỉ cần một sai xót nhỏ có thể làm lại.

Nhôm nóng chảy đổ vào khuôn

Yếu tố sống còn trong công đoạn này là nhiệt độ nấu và tốc độ rót nhôm:

Nhôm được nấu trong lò có nhiệt độ dao động từ 700 đến 900 độ C. Việc đặt nhiệt độ nấu nhôm tùy thuộc theo kiểu đúc, độ lớn và phức tạp của chi tiết đúc. Đây là một vấn đề rất khó mà không phải xưởng đúc nào cũng làm được.

Ví dụ với kiểu đúc chân không, chi tiết có độ dày không lớn, phức tạp, việc đặt nhiệt độ nấu nhôm quá thấp dẫn đến nhôm không chảy kịp để điền đầy các chi tiết dẫn đến chi tiết đúc bị hỗng, biến dạng do sụt cát khuôn. Nhưng cũng với chi tiết đó nếu đặt nhiệt độ nấu quá cao dẫn đến nhôm bị sôi trong khuôn (vật liệu lót khuôn cháy tạo ra khí, khí này trộn vào làm nhôm nóng chảy) làm thành phẩm bị rỗ, sần sùi. Các vấn đề trên làm sản phẩm kém cả về thẩm mỹ lẫn độ bền. Tại CGA, nhiệt độ nấu nhôm được kiểm soát chặt chẽ, điều chỉnh theo từng sản phẩm đúc.

Việc đổ nhôm cho khéo cũng là một bước quan trọng. Đổ quá nhanh thì không khí sẽ không kịp thoát ra, sản phẩm sẽ bị rỗ. Nhưng nếu đổ quá chậm thì nhôm lại điền không đồng đều giữa các phần khuôn. Đó là một nghệ thuật, bí kíp trong nghề đúc.

 

Bài viết liên quan

Cổng Nhôm CNC- Chất Nhôm Làm Nên Đẳng Cấp.
TRANH NHÔM CGA – NÂNG TẦM NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC
CÔNG NGHỆ ĐÚC CHÂN KHÔNG TẠI CGA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?